Áp suất là gì ? Đây là một câu hỏi vô cùng quen thuộc khi ta còn ngồi trên ghế nhà trường. Áp suất đã được con người phát hiện và ứng dụng cúng vào khoa học, đời sống thời xa xưa. Vậy bạn đã hiểu rõ gì về áp suất chưa?

Áp suất là gì? Áp lực là gì?

Trước khi đến với áp suất là gì, bạn cần phải hiểu về Áp lực là gì?

Áp lực chính là lực ép vuông góc lên một mặt hoặc một diện tích tiếp xúc của đối tượng chịu lực. Qua đó, ta có khái niệm lực tổng quát, áp lực là một đại lượng véc-tơ. Nhưng vì đã xác định được phương (vuông góc với bề mặt chịu lực) và chiều (hướng vào mặt chịu lực) . Nên khi nói về áp lực, người ta có thể chỉ nói về độ lớn (cường độ).

Áp suất là gì? Áp lực là gì
Áp suất là gì? Áp lực là gì

Đơn vị đo: Newton(N).

Khi tính toán được áp lực tác dụng lên một bề mặt lớn. Người ta phải chia nhỏ phần diện tích chịu lực và tính lực tác động lên đơn vị diện tích đó.

Từ đó khái niệm áp suất, áp suất là gì? cũng được hình thành. Áp suất (có tên tiếng anh là: pressure) được định nghĩa là độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể (bề mặt bị ép). Áp suất được kí hiệu là P.

Trong hệ SI, đơn vị của áp suất là N/m2 (Newton trên mét vuông), hay được gọi là Pascal (Pa) – đây là tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal.

1 Pa rất nhỏ, áp lực của nó như việc một tờ tiền đô la tác dụng lên mặt bàn vậy. 1kPa = 1000 Pa

Công thức tính Áp suất khí trong vật lí

Ta có phương trình:

Trong đó:

  • F: lực lên mặt bị ép
  • P: là áp suất
  • S: là diện tích mà lực ép lên đó
  • Có rất nhiều dụng cụ đo áp suất ở nhiều dạng khác nhau: đo áp suất khí, chất lỏng,… Ngoài ra, tùy vào các khu vực họ cũng sẽ có cách dùng đơn vị đo áp suất riêng như: Châu Mỹ (PSI), Châu Á (Pa) và Châu Âu (Bar).
  • Một số công cụ đo áp suất điển hình như: đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo chân không.
  • Thuật ngữ “Áp kế”, “khí áp kế” hay “phong vũ biểu” đều là cách nói chỉ các thiết bị đo áp suất khí quyển, khi ở trên cao áp suất khí quyển thấp làm nước tăng và ngược lại. Nó có thể đo được áp suất gây ra bởi khí quyển bằng cách dùng nước, khí hoặc thủy ngân.

Đơn vị đo áp suất là gì?

  • Các đơn vị đo áp suất được sử dụng nhiều là: Pascal (Pa) ; Bar(bar); Atmosphere kỹ thuật (at); Atmosphere (atm) ; Torr (Torr); Pound lực trên inch vuông (psi).

Cách để tăng hay giảm áp suất

Theo các nhà nghiên cứu, dưới đây là một số cách để tăng/giảm áp suất phổ biến như:

  • Tăng/Giảm lực tác động lên bề mặt nhưng vẫn giữ nguyên diện tích bề mặt đấy.
  • Tăng/Giảm lực tác động vuông góc, song giảm cả diện tích bề mặt mà ta tác động
  • Giữ nguyên áp lực nhưng tăng/giảm diện tích bề mặt bị ép

Áp suất thường xuất hiện ở đâu?

Có thể bạn không biết rằng áp suất có ở mọi nơi. Và chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với con người trong cuộc sống.

Đặt một viên kẹo lên bàn, ở đó cũng có một áp suất! Đó là áp suất mà viên kẹo tác dụng lên mặt bàn, dù áp suất của chúng rất nhỏ.

Ở những nơi có áp suất quá ngưỡng cho phép có nguy cơ làm nổ tung. Vì những lí do trên, nên các việc như đo, giám sát áp suất cần được chú trọng thường xuyên. Điển hình như nhiều sự việc sử dùng bình chứa có áp suất lớn nếu không cẩn thận sẽ gây nổ, nguy hiểm cho con người.

Áp suất được con người ứng dụng vào  nhiều ngành nghề, các thiết bị,… phục vụ hoạt động sống của con người. Như một số loại máy bơm rửa xe, máy bơm khí hay các loại máy móc công nghiệp khác,..

Áp suất có vai trò quan trọng như thế nào?

Việc đo áp suất là một việc quan trọng không thể thiếu ở các thiết bị cơ điện. Khi đo áp suất người ta thường sử dụng đồng hồ đo trong các ứng dụng công nghiệp, trong nhà máy, xí nghiệp, chế biến thực phẩm…. Có rất nhiều loại thiết bị đo áp suất nhiều thể dạng khác nhau chất lỏng (nước, dầu), khí (gas), hơi…

Thiết bị đo áp suất có dải đo từ 0 đến 1000 bar. Ngoài ra có một số loại thiết bị đo áp suất cho hệ nước và hệ khí nén lớn hơn 1000 bar.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người và dạng chất mình cần đo để chọn thiết bị đo áp suất sao cho phù hợp. Đây là các dạng thiết bị đo áp suất phổ biến nhất.

Các thiết bị đo áp suất thông dụng

Đồng hồ đo áp suất

Là một thiết bị dùng để đo áp suất của chất lỏng , khí , hơi…

Áp lực của nước hay chất chứa trong thiết bị sẽ tác động lên thành của ống, gây lớp màng của ống chứa co dãn và làm tác động tới các bánh răng truyền động và làm cho kim đồng hồ di chuyển trên thang dải đo. Qua đó ta sẽ biết được áp suất cần đo.

Nếu áp suất của chất đó không có khả năng làm cho ống chứa tác động làm giãn nở lớp màng thì kim đồng hồ chỉ về vạch số 0 do có lò xo đàn hồi. Và chúng thường không suất ra tín hiệu đo.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Cảm biến đo áp suất

Cảm biến áp suất là thiết bị đo áp suất và chuyển tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện. Khi có nguồn tác động lên đầu cảm biến, cảm biến sẽ đưa ra giá trị về vi xử lý, nhằm xử lý ra tín hiệu điện.

Cảm biến đo áp suất có mặt hiển thị đồng hồ điện tử

Là sự kết hợp giữ cảm biến áp suất cùng với mặt đồng hồ hiển thị dạng điện tử.  Giúp người dùng dễ dàng thấy được áp suất ngay tại điểm cần đo và suất ra tín hiệu để đưa về bộ xử lý – điều khiển

Vậy qua bài viết này mình đã cung cấp một lượng kiến thức cơ bản về áp suất. Hi vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về áp suất và những dụng cụ liên quan tới nó.

Thiết bị áp suất
Các thiết bị áp suất ứng đụng rất nhiều trong thực tế

Vai trò của áp suất trong đời sống

Áp suất là khái niệm có mức độ phổ biến cao.  Có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, lĩnh vực cũng như đời sống. Thiết bị có áp suất hay đo áp suất tồn tại ở khắp mọi nơi tại những trường học, bệnh viện, máy bay…và đăc biệt chính trong cơ thể con người. Quan trọng nhất là  áp suất đóng vai trò không thể thiếu trong các thiết bị máy móc phục vụ trong đời sống hằng ngày như: máy nén khí cao áp, máy bơm rửa xe,…

Thiết bị áp suất có vai trò quan trọng trong đời sống
Thiết bị áp suất có vai trò quan trọng trong đời sống

Đặc biệt chú ý: Hầu hết việc tạo áp suất lớn trong điều kiện không an toàn sẽ gây ra các vụ nổ lớn. Có khả năng  tác động một lực rất  mạnh lên bề mặt các vật thể xung quanh. Do đó, các thiết bị chứa, thiết bị đo phải chuẩn xác theo đúng yêu cầu để giảm tối đa hiện tượng nổ, vỡ hay thủng bình chứa. Và gây đổ vỡ các công trình xây dựng làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái . Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của chính con người.

Như vậy, qua bài viết này cảu công ty chúng tôi.  Người đọc đã biết được áp suất là gì, áp lực là gì? các công thức tính áp suất, áp lực. Các thiết bị đo áp suất  cũng như ý nghĩa của áp suất trong đời sống. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp người đọc có được những kiến thức bổ ích nhất.

Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *