Clorua vôi không còn là cụm từ xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng có lẽ các bạn không biết rõ về cái chất này. Vì thế hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu tất tần tật về Clorua vôi nhé.

Clorua vôi là gì?

Clorua vôi có tên khoa học là Canxi hypochlorit là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là CaOCl2. Bạn còn sẽ rất bất ngờ khi nó còn có những cái tên gọi khác như: Calcium hypochlorite, Chlorine,7778-54-3, Hypochlorous acid, calcium salt, Caporit, Cch, HTH, lo-bax, sentry, t-eusol, hy-chlor, losantin, pittcide, pittclor.

Công thức phân tử Clorua Vôi
Công thức phân tử Clorua Vôi

Thực tế CaOCl2 chính là hỗn hợp vôi và canxi clorua. Clorua vôi là muối của kim loại canxi với hai gốc axit là clorua  (Cl−)  và hipoclorit  (ClO−). Nó được gọi là muối hỗn tạp do là muối kim loại với hai gốc axit khác nhau. Có tính oxy hóa mạnh.

Một số tính chất cơ bản của Clorua vôi:

Khối lượng phân tử 142,976 g/mol
Nhiệt độ nóng chảy 100oC
Nhiệt độ sôi 175oC
Độ hoà tan 21g/100ml
Bề ngoài màu trắng, xốp
Mùi hương mùi xốc của khí Clo

 

Tính chất của Clorua vôi

Canxi hypochlorit phản ứng với carbon dioxit để tạo thành canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide:

  • Phương trình phản ứng

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Clorua vôi
Canxi hypochlori là chất rất phổ biến trong thực tế

Dung dịch canxi hypochlorit có tính kiềm. Tính kiềm ấy do quá trình thuỷ phân thực hiện bởi ion hypochlorit, do axit hypochlorous yếu, nhưng canxi hydroxit là một bazơ mạnh. Kết quả là, ion hypochlorit là một bazơ mạnh kết hợp với nhau, và ion canxi là một axit liên kết yếu:

  • Phương trình thủy phân:

ClO- + H2O → HClO + OH-

Canxi hypochlorit phản ứng với axit clohiđric để tạo thành clorua canxi, nước và clo:

  • Phương trình phản ứng

Ca OCl2 + 2 HCl → CaCl 2 + H2O + 2 Cl 2

Điều Chế Clorua vôi trong công nghiệp

Canxi hypochlorit được sản xuất trong công nghiệp bằng cách xử lý vôi (Ca(OH) 2) với khí clo ở nhiệt độ 30 ⁰C

  • Phương trình phản ứng

2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

Clorua vôi có độc hại với con người hay không?

  • Canxi hypochlorit là chất hóa học độc hại, có khả năng gây kích ứng da. Khi con người hít phải, nuốt phải hay các hoạt động tiếp xúc (với da, mắt) ở dạng hơi, bột đều có khả năng gây thương tích nghiêm trọng, bỏng hoặc chết
  • Clorua vôi có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy khi bị hỏa hoạn xảy ra. Đồ vật sẽ phân hủy nhanh chóng khi bị nung nóng hoặc dính vào lửa. Nhưng nếu không được xử lí đúng thì có thể gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.
  • Ở trường hợp đặc biệt hơn, nó sẽ phản ứng nổ với hydrocarbon (nhiên liệu). Có thể đốt cháy các chất dễ cháy (gỗ, giấy, dầu, quần áo, vv). Có thể phát nổ khi đun nóng.

Ứng dụng của Clorua vôi

  • Canxi hypochlorit được sử dụng để khử trùng nước uống và đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong khử trùng bể bơi ngoài trời.
  • Ứng dụng của Clorua vôi được con người dùng nhiều nhất chính là việc khử trùng bề mặt, thiết bị. Hay là chất tẩy rửa phòng tắm, xịt khử trùng, chất tẩy rửa.
Clorua vôi ứng dụng rất nhiều trong thực tế
Canxi hypochlori ứng dụng rất nhiều trong thực tế

Trong bài viết nầy, công ty chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan về Canxi hypochlorit cũng như các vấn đề liên quan của hợp chất trên. Nếu có bất cứ sai sót nào, các bạn hãy góp ý cho chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *