Hiệu ứng nhà kính là một trong những vấn đề cấp thiết, nan giải trên nhiều quốc gia. Có thể được nói, nếu con người tiếp tục làm ngơ tình trạng này.Chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt trong tương lai. Một vấn đề mang tính toàn cầu vì hiện tượng này có thể làm ảnh hưởng đến nhân loại trên diện rộng. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính có tên tiếng anh là Greenhouse Effect. Là hiện tượng không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau đó mặt đất lại hấp thu nó và nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy nghĩ những tia sáng của Mặt trời chiếu vào một ngôi nhà bằng kính. Một lúc sau, năng lượng ánh sáng này được hấp thụ . Và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng trong không gian ngôi nhà. Khiến bên trong ngôi nhà ấm nóng lên. Và việc này như Trái Đất của chúng ta vậy.

Nếu như lượng nhiệt có trong không gian ổn định thì sẽ giữ cho Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Mặt khác, nếu lượng nhiệt trong bầu khí quyển tăng quá nhiều cũng sẽ làm cho Trái Đất nóng lên, gây ra nhiều hậu qủa.

Hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính là gì

 

Tìm hiểu nguyên nhân hiệu ứng nhà kình

Khí nhà kính là nguyên nhân chính gây nên HUNK

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất chính là khí nhà kính, đặc biệt là CO2.

CO2 có vai trò vô cùng quan trọng trong khí quyển vì nó như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Khiến cho Trái Đất chúng ta tựa như một nhà kính lớn.

CO2 là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính
CO2 là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính

Bạn hãy nghĩ xem như thế nào nếu hành tinh chúng ta không có bầu khí quyển? .Như vậy thì nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất là -23 độ C. Nhưng thực tế, nhiệt độ trung bình của Trái Đất ta là 15 độ C. Điều đó bạn cũng hiểu được rằng, hiện tượng nhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C. Có vẻ nếu không có hiện tượng này, có lẽ nhân loại và sinh vật khó mà tồn tại và sống được!

Tuy nhiên, thực tế ngày nay, khí CO2 đã tăng lên chóng mặt. Chúng đến từ các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, là sản phẩm của khí thải của các hoạt động sản xuất, khai thác,… của con người. Song song hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng tăng không phanh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiệt độ không khí ở Trái Đất cũng đang bị cao lên.

Theo ước tính, đến nửa thế kỉ sau thì nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C nếu không ngăn tình trạng này

Ngoài khí CO2, còn có những khí như CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen,… cũng được nêu tên trong danh sách khí nhà kính này.

Sự phát triển kinh tế gây nên hiệu ứng nhà kính

Sự phát triển kinh tế và dân số là hai nguyên nhân bên cạnh đóng không ít những tác động đến hiệu ứng nhà kính. Sự nguy hiểm này không kém với những khí nhà kính vì nó cũng làm nhiệt độ khí quyển tặng mạnh. Đặc biệt các hoạt động sản xuất sinh ra khí CFC làm thủng tầng ozon mạnh. Làm các tia sáng độc hại từ Mặt Trời đến Trái Đất dễ hơn.

Hậu quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Một trong những hậu quả lớn nhất mà khiến nhân loại phải dè chừng chính là biến đổi khí hậu. Hiện tượng này đã thể hiện ra thông qua các hiện tượng biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, còn có những hậu quả khôn lường như:

Tác động đến đến Nguồn nước

Tác động xấu đến chất lượng cũng như mực nước trên Trái Đất. Tình trạng thiếu nguồn nước sạch sẽ tăng lên, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người.

Hiệu ứng nhà kính gây nên hạn hán
Hiệu ứng nhà kính gây nên biến đổi khí hậu

Tác động đến Sinh vật

Việc nhiệt độ của Trái Đất đột ngột tăng lên cũng làm biến đổi môi trường sống của một số loài sinh vật. Môi trường của một số loài sinh vật sẽ bị hiệu ứng nhà kínhlàm biến đổi, chúng sẽ bị mất môi trường sống vốn có, không thể thích nghi, thiếu điều kiện sinh sống và dần chết mòn.

Một ví dụ điển hình kể đến chính là loài Gấu Bắc Cực. Hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên. Các tảng băng dần – môi trường sống của chúng và nơi chúng tìm thức ăn dần tan ra. Loài Gấu Bắc Cực đã bị thu hẹp môi trường sinh sống, thiếu thốn phương cách tìm thức ăn, dần chúng sẽ chết và tuyệt chủng.

Mực nước dâng cao

Sự tan băng, tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực do nhiệt độ tăng làm cho mực nước biển dần dâng cao.  Điều này có khả năng gây nạn hồng thủy, nước biển dâng cao. Các nhà khoa học cho biết, nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao thì trong tương lai không xa một số khu vực sẽ bị nước làm che.  Làm chìm đi lãnh thổ. Khu vực của quốc gia đó sẽ không xuất hiện trên bản đồ thế giới nữa.

Tính đến năm 2020, Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do việc nhiệt độ tăng lên

Ảnh hường đến con người

Cuối cùng cũng không kém phần quan trọng.  chính là sức khỏe của con người. Nhiệt độ tăng, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho môi trường vi khuẩn, sinh vật gây hại sinh sôi phát triển.

Làm việc ở nhiệt độ cao là điều vô cùng nguy hiểm vì cơ thể chúng ta không kịp làm mát. Khiến cho thân nhiệt trung tâm tăng lên, nếu cơ thể con người không thể chịu được nổi có thể tử vong.

Hiện nay, số lượng người chết vì thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài vẫn đang có chiều hướng tăng cao.

Các biện pháp giúp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Đứng trước vấn nạn toàn cầu ảnh hưởng toàn nhân loại thì chúng ta không thể làm ngơ được. Hãy hành động để ngăn tình trạng này trước khi nó tồi tệ hơn. Một số việc làm chúng ta có thể giúp được như:

Trồng cây gây rừng

Một trong những biện pháp được ưu tiên hàng đầu chính là trồng thêm nhiều cây xanh. Cây xanh sẽ hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp. Giảm bớt lượng CO2 có trong không khí. Việc làm này chính là gián tiếp giảm hiện tượng nhà kính hiện nay.

Tiết kiệm điện, năng lượng

Dù chỉ là một việc tiết kiệm nhỏ, nhưng tích tiểu sẽ thành đại. Điện năng được sản xuất từ đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Quá trình đốt này sẽ thải một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Việc làm này không chỉ tăng tình trạng hiệu ứng nhà kính mà còn gây ô nhiễm môi trường không khí.

Trồng cầy gây rừng nhằm giàm bớt hiệu ứng nhà kính
Trồng cầy gây rừng nhằm giàm bớt hiệu ứng nhà kính

Tối ưu hóa phương tiện di chuyển

Sử dụng các phương tiện giao thông cũng là một nguồn thải ra hàng loạt khói bụi, khí CO2,.. và cũng gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường. Hạn chế hết mức cái loại phương tiện dùng nhiên liệu và ưu tiên sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để giảm bớt tình trạng này.

Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường

Tích cực đẩy mạnh các hoạt động, phòng trào liên quan tới bảo vệ môi trường. Chia sẻ sự hiểu biết cho người dân về hiệu ứng nhà kính. Tuyên truyền tầm quan trọng và nguy hiểm của nó. Song cũng phải nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì môi trường sống của con người và sinh vật.

Bảo vệ Trái Đất chính là bảo vệ tương lai của chúng ta

Trong bài viết trên đã phần nào giúp cho các bạn biết được hiệu ứng nhà kính là gì?. Các nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục. Kiến thức có thể còn nhiều thiếu sót được tổng hợp từ internet. Hi vọng có sự góp ý chân thành nhất.

Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *