Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề được quan tâm toàn cầu khi mà tình trạng này ngày càng tiếp diễn. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi những năm gần đây, Việt Nam đứng thứ tư về ô nhiễm môi trường biển. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nay trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân, thực trạng và hậu quả của chúng ra sao?

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất lí – sinh – hóa và có sự xuất hiện của các thành phần không đúng tiêu chuẩn. Sự biến đổi này hay theo chiều hướng xấu, thường được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nguồn nước bẩn này dễ dàng tác động tiêu cực đến sinh vật sống và con người nếu sử dụng chúng.

“Có nước chính là có sự sống”, tầm quan trọng của nước đối với Trái Đất rất to lớn. Vì thế khi nguồn nước này đã bị nhiễm bẩn nghiêm trọng sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường.  Đặc biệt đối với hệ sinh thái biển và con người.

ô nhiễm môi trường biển là gì
Ô nhiễm môi trường biển là gì

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Tính tới năm 2018, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về ô nhiễm môi trường biển khi 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra biển.

Theo thống kê mỗi năm có đến 9000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và phát hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Một số vùng biển đang trong tình trạng ô nhiễm dầu, các con tàu chạy bằng xăng đã thải khoảng 70% lượng dầu thải, loạt rác thải hữu cơ sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải không loại bỏ hoàn toàn hóa độc hại trước khi đổ ra biển. Đồng thời ý thức của người dân về vấn đề này còn chưa tốt.

Ô nhiễm môi trường bieernn ngày càng trầm trọng
Ô nhiễm môi trường bieernn ngày càng trầm trọng

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển

Hiện nay, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường được chia thành hai loại:

Nguyên nhân tự nhiên:

 • Do sự hoạt động của dung nham, núi lửa dưới lòng đáy biển. Sự phun trào của các trận núi lửa dưới biển gây chết hàng loạt các động vật dưới nước, song song cũng làm cho nguồn nước trở theo chiều hướng xấu đi.
 • Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.
 • Triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng với nồng độ cao sẽ làm tăng sự xuất hiện các chất ung thư trong nước ( Asen, chất kim loại nặng,…)
 • Ngoài ra còn do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, các bụi này sẽ bị kéo xuống biển khi trời mưa
 • Hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân nhân tạo

Đây là nguyên nhân chính và nhiều nhất trong vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm:

 • Sử dụng các chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Một số xác của các sinh vật biển còn xót lại hay các loài không có khả năng về mặt kinh tế sẽ bị phân hủy, làm ô nhiễm nước biển.
 • Tại các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn ổn định. Điều này gây nguy cơ mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất môi trường sống.
 • Nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp,… chưa được qua xử lí hay xử lí sơ sài nhưng đã đổ ra biển, sông gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Thiếu ý thức ở các người dân sinh sống, các hành động xae thải bừa bãi trong các ngành nghề du lịch, sinh hoạt tập thể.
 • Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Nước biển sẽ bị nhiễm một số chất độc hại, sinh vật biển chết hàng loạt
Các hoạt động con người gây nên ô nhiễm môi trường biển
Các hoạt động con người gây nên ô nhiễm môi trường biển

Tác hại của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm nguồn nước biển càng càng trầm trọng kéo theo đó những hậu quả khôn lường

 • Hệ sinh thái biển dần suy thoái, nhất là hệ sinh thái san hô.
 • Làm giảm thiểu môi trường sống của một số loài sinh vật, hải sản, nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm. Tăng tỉ lệ tuyệt chủng nhiều loài
 • Gây mất mỹ quan, phong cảnh. Gây ảnh hưởng đến ngành du lịch
 • Ảnh hưởng xấu đến các thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy. Gây hư hại tài sản liên quan đến biển.
 • Ảnh hưởng tiêu cực và làm giảm đi sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

Nguy hiểm hơn, ô nhiễm môi trường biển còn là nguyên nhân dẫn đến các nguồn ô nhiễm khác như là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất,… gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho con người và sinh vật ở mọi mặt.

Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

Chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vì nó gây ảnh hưởng đến toàn sinh vật sống trên Trái Đất.

Vậy nên hãy cùng bảo vệ môi trường biển bằng những biện pháp như:

 • Nghiêm cấm các hành vi dùng điện, chất nổ, hóa chất độc hại để đánh bắt cá, hải sản. Kiểm soát chặt chẽ các hành động đánh bắt.
 • Nên có những biện pháp nặng đối với các hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng quy định.
 • Xây dựng các hệ thống xử lí nước thải, chất thải hiệu quả, đạt chuẩn trước khi thải ra.
 • Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Thường xuyên kiểm tra và đánh giá mức độ và phạm vi của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng
 • Đưa vào các yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường nước biển. Tiêu biểu như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…
Cần có biện pháp bảo vệ môi trường biển
Cần có biện pháp bảo vệ môi trường biển

Các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường biển

 • Nên có sự kết hợp giữa các vùng, ngành. Hay giữa các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường biển, cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm kịp thời.
 • Tạo các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát các trận thiên tai, lũ lụt,… nên dùng các nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên.  Đảm bảo thân thiện với môi trường để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..). Không nên lạm dụng quá nhiều vì gây phản tác dụng
 • Quan trọng hơn hết chính là ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Nên tuyên truyền và cung cấp lượng kiến thức cho bà con về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tích cực phát động những hành động, chương trình, trò chơi có thể giải quyết việc ô nhiễm môi trường biển như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *