Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề không kém phần quan trọng bên cạnh các loại ô nhiễm khác. Với xã hội ngày càng đông dân kèm theo sự phát triển kinh tế nên sẽ không khó để xuất quá nhiều âm thanh không mong muốn. Điều này tưởng chừng là bình thường nhưng chúng rất quan ngại đối với sức khỏe của con người.

Vậy những loại âm thanh này kinh khủng như nào mà khiến loài người chúng ta dè chừng như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là khi những âm thanh xuất hiện trong môi trường sinh sống và làm việc nhưng âm lượng của nó vượt quá mức cho phép tùy vào khả năng chịu đựng của con người. Nó tạo cho con người cảm giác khó chịu trong khoảng thời gian nhất định hoặc ngay lập tức.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì
Ô nhiễm tiếng ồn là gì

Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn

Việc ô nhiễm tiếng ồn cũng như các ô nhiễm khác. Chúng chia thành 2 nguyên nhân: tự nhiên và nhân tạo.

Do thiên nhiên:

Về nguyên nhân này, ô nhiễm tiếng ồn được xuất phát từ các hoạt động của động đất, núi lửa.

Do nhân tạo:

  • Đây là một nguyên nhân chủ yếu nhất. Các tiếng ồn khoảng hơn 70% đến từ các phương tiện giao thông như máy bay, xe máy, tiếng bóp còi,…
  • Từ âm thanh của các hoạt động sản xuất như máy móc trong xây dựng, khu công nghiệp,…
  • Các hoạt động sinh sống của con người: nghe nhạc, karaoke, nói lớn tiếng,… đều tác động không nhỏ đến sức khỏe con người cũng như động – thực vật.
  • Âm thanh từ các hoạt động mang tính tập thể: lễ hội, biểu tình,…
Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn
Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Đối với con người:

Ô nhiễm tiếng ồn gây hại đến sức khỏe của con người. Vấn đề ô nhiễm này có thể tác động tiêu cực đến hành vi, tâm lý và tâm thần. Tiếng ồn quá lớn sẽ làm hại đến thính giác con người

Ô nhiễm tiếng ồn làm cản trở các hoạt động con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với sinh vật:

Ô nhiễm tiếng ồn gây tăng tỉ lệ tử vong của động vật hoang dã. Khi thay đổi cân bằng sinh học, ảnh hưởng đến di truyền cái tiến hóa của các loại động vật.

Đặc biệt, ở một số động vật khi chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp và sinh sống như dơi, cá voi,… sẽ bị tiếng ồn gây giảm khả năng sinh sống, giao tiếp bằng sóng âm đi.

Ngoài ra, âm thanh còn ảnh hưởng đến thực vật. Âm thanh ồn ào sẽ làm đóng góp vào tỉ lệ giảm sự phát triển cho thực vật

Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn như thế nào?
Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn như thế nào?

Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Biện pháp hiệu quả nhất chính là giảm tối thiểu tiếng ồn bằng các việc như sử dụng các rào chắn tiếng ồn, hạn chế lưu lượng xe lưu thông trên đường phố,… Sử dụng còi ở các phương tiện giao thông chỉ khi cần thiết.

Tiếng ồn máy bay có thể được giảm bằng cách sử dụng những động cơ phản lực không gây tiếng ồn.

Sử dụng các công cụ và thiết bị chạy êm. Nên thiết kế các phòng, nhà bằng kính chống tiếng ồn.

Qua bài viết trên, phần nào chúng tôi đã đề cập đến ô nhiễm tiếng ồn là gì, các biện pháp phòng chống ô nhiễm tiếng ồn cũng như tác hại như thế nào. Bài viết được tổng hợp từ các nguồn trên mạng internet nên không tránh khỏi thiếu sót. Hãy liên hệ để bổ xung để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.

Nguồn https://huthamcauthongcongnghet.net/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *